Đồ ngoại chiếm thị trường nội thất Việt Nam

Cuối năm, những gian hàng bán nội thất ở các siêu thị lớn đã và đang tung ra nhiều mẫu mã sản phẩm với đủ các khung giá, từ bình dân đến cao cấp cùng nhiều chương trình giảm giá lớn. Tuy nhiên, thị trường này vẫn vắng khách

Các công ty nội thất càng trưng bày nhiều mẫu mã đa dạng, hình thức đẹp, nhã nhặn, sang trọng với đủ các khung giá từ bình dân đến cao cấp để thu hút người tiêu dùng. Phần lớn khách hàng chỉ đến tham quan và khảo giá, sức mua còn ít. Những gian bán nội thất nội sản phẩm kém đa dạng và phong phú như hàng ngoại thì lại càng vắng khách, đìu hiu.
 
Trong những sản phẩm nội thất được bày bán thì có tới 80% là hàng nhập ngoại

Ngoài ra, theo quan sát, sản phẩm nội thất ngoại đang chiếm ưu thế trong thị trường cuối năm, chiếm 80%. Trong khi đó, hàng nội chỉ chiếm 20% thị trường. Những sản phẩm ngoại nhập chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Malaysia…
Mức giá thấp nhất cho một bộ nội thất nhập ngoại khoảng từ 25.000.000 đồng/bộ (gồm ghế salon, bàn, kệ ti vi). Trong khi đó, một bộ nội thất hàng nội, không có kệ ti vi, không bọc đã có mức giá thấp nhất khoảng 15.000.000 đồng/bộ. Thoạt đầu, mới nhìn giá, người tiêu dùng thường nghĩ hàng ngoại có giá cao hơn, nhưng khi tìm hiểu kĩ thì mua salon ngoại vừa đẹp về hình thức lại được thêm phụ kiện đi kèm như kệ ti vi, có bọc… Như vậy xem ra “đắt lại hóa rẻ”.
Những bộ salon với đủ các loại kích cỡ và hoa văn có mức giá khá đắt đỏ. Chúng dao động từ 30.000.000-60.000.000 đồng/bộ. Sản phẩm ở dòng cao cấp hơn có mức giá trên 100.000.0000 đồng/bộ.
Tại những gian hàng bán và trưng bày sản phẩm nội thất nhập ngoại thu hút nhiều khách đến tham quan hơn hẳn những gian hàng bán sản phẩm nội thất nội. Song hầu hết mọi người chỉ đến khảo giá, số đơn hàng đặt mua vẫn lèo tèo.
Sản phẩm nội thất trong nước chỉ có một góc để bày biện
Phần lớn nội thất trong nước vẫn được làm từ nguyên liệu gỗ cứng như gỗ giáng hương, lim, sến… kết hợp với các hoa văn chạm trổ tinh xảo. Để thu hút khách hàng và thu hồi vốn cuối năm, giá bán mỗi bộ salon nội địa thời điểm này cũng được nhiều chủ cửa hàng giảm giá từ 5.000.000-10.000.000 đồng/bộ so với năm ngoái. Mức giá của mỗi bộ nội thất tùy thuộc vào các loại gỗ khác nhau. Chẳng hạn, giá một bộ salon gỗ loại thường sẽ dao động từ 15.000.000-30.000.000 đồng/bộ. Bộ salon gỗ mặt xoan đào, xà cừ có giá mềm hơn chỉ khoảng 9.000.000-12.000.000 đồng.
Hút khách bằng… giảm giá 40-50%
Để hút khách hàng đến mua sắm, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp bán đồ nội thất hiện nay đã và đang tung ra các chương trình giảm giá 30-50% để thanh lý sản phẩm, đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa cho khách mua.
Nhiều gian hàng bán đồ nội thất còn trưng bày các sản phẩm được giảm giá tới 40-50%. Các sản phẩm được sale mạnh này tập trung đủ loại mặt hàng từ kệ ti vi, bàn, ghế salon… với xuất xứ cả trong lẫn ngoài nước.